Chim Việt Cành Nam  [Trở Về ]   [Trang chủ]                                                                                                            Bản để in  [Word] [PDF]


 

 

Cách Ghi Nhanh và Gơ Nhanh Chữ Việt

 

Trần Tư B́nh

MỤC LỤC

 

Lời Tựa

 

Bài 1 : Thử đề nghị Cách Ghi Nhanh Chữ Việt

 

Bài 2 : Phương pháp mới gơ tắt chữ Việt trong WinVNKey

 

Bài 3 : Hướng dẫn cấp tốc phần mềm gơ WinVNKey

 

Bài 4 : Thử t́m kiểu gơ dấu chữ Việt nhanh nhất

 

Bài 5 : Cách gơ nhanh chữ Việt không dấu

 

Cách Ghi Nhanh và Gơ Nhanh Chữ Việt

 

Lời Tựa

 

Trần Tư B́nh

Kính thưa bạn đọc.

 

Tôi xin tŕnh bày về cơ duyên ra đời trang mạng này.

 

V́ sao có bài 1: Tốc kư chữ Việt ?

Năm 1976, t́nh cờ tôi mượn ở thư viện cuốn sách “Vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ”, Nxb Văn Hoá, Hà Nội, 1961. Đọc mục lục, tôi ngạc nhiên lắm, v́ theo hiểu biết của tôi khi ấy th́ chữ quốc ngữ đă hoàn thiện rồi, sao lại có cả một hội nghị bàn về cải tiến chữ quốc ngữ do Viện Văn Học tổ chức tại Hà Nội năm 1960 ?

 

Cuốn sách này tŕnh bày về: những điều bất hợp lư của chữ quốc ngữ; các đề nghị cải tiến chữ quốc ngữ đă có từ trước cho đến thời điểm ấy, v.v.

 

Đọc sách ấy, tôi hiểu chữ quốc ngữ c̣n một số hạn chế. Tôi suy nghĩ có cách nào viết hợp lư và gọn hơn nữa không? Tôi đă nghĩ ra cách tốc kư có hệ thống 52 vần, vốn có 3 hoặc 4 mẫu tự, xuống c̣n 2 mẫu tự cho mỗi vần.

 

Mấy năm gần đây, khi thấy người Việt ‘chat’ trên mạng hoặc viết tin nhắn ở ĐTDĐ, họ tốn thời giờ nhiều hơn khi phải viết nguyên các chữ có vần 3 hoặc 4 mẫu tự mà trước đây tôi đă nghĩ ra cách tốc kư mỗi vần chỉ c̣n 2 mẫu tự. Tôi bèn viết bài “Tốc Kư Chữ Việt” cách đây 2 năm.

 

V́ sao có bài 2: Phương pháp mới gơ tắt chữ Việt ?

Viết xong bài “Tốc Kư Chữ Việt”, tôi đă gởi bài lên diễn đàn của một số mạng trong và ngoài nước, trong đó có diễn đàn của mạng WinVNKey (winvnkey.sf.net).

 

Tiến sĩ Ngô Đ́nh Học, tác giả bộ gơ đa năng WinVNKey, đă tích hợp các cách tốc kư vào WinVNKey, tạo ra một phương pháp mới gơ tắt chữ Việt: gơ chữ tốc kư mà máy vi tính vẫn hiện ra chữ Việt trọn vẹn. Bài “Phương pháp mới gơ tắt chữ Việt” hướng dẫn cụ thể phương pháp gơ tắt này.

 

V́ sao có bài 3: Một kiểu gơ dấu chữ Việt rất nhanh ?

Khi thử nghiệm việc tích hợp các đề nghị trong bài “Tốc Kư Chữ Việt” vào WinVNKey th́ nảy sinh vấn đề là nên chọn kiểu gơ dấu nào th́ nhanh và thích hợp nhất ?

 

Bài này phân tích các ưu khuyết điểm của 4 kiểu gơ dấu: VIQR, VNI, Telex và Microsoft (c̣n có tên TCVN6064). Sau đó giới thiệu một kiểu gơ dấu mới, tạm đặt tên là Tubinhtran-MS. Kiểu gơ dấu này đă được tích hợp trong WinVNKey, phiên bản 5.5.463.

 

V́ sao có bài 4: Cách gơ tắt chữ Việt không dấu ?

Để giúp gơ chữ không dấu được nhanh hơn, một phương pháp gơ tắt chữ không dấu được tích hợp vào WinVNKey. Cách thức tương tự với cách tích hợp các đề nghị tốc kư chữ có dấu của bài “Tốc Kư Chữ Việt” vào WinVNKey. Chỉ một điều khác là các quy ước gơ tắt (macro) th́ không có dấu và chữ bung ra là chữ Việt trọn vẹn nhưng không dấu. Bài này hướng dẫn cụ thể phương pháp gơ tắt này.

 

V́ sao có bài 5: Hướng dẫn cấp tốc phần mềm gơ WinVNKey ?

WinVNKey là bộ gơ có rất nhiều chức năng đa dạng mà các bộ gơ khác chưa hỗ trợ.

Trên trang nhà của WinVNKey, ta nhấn chữ “Online Manual” th́ sẽ đọc được phần hướng dẫn sử dụng WinVNKey. Nhưng phần này hiện chỉ được viết bằng Anh ngữ và tŕnh bày hơi chi tiết. Nó chỉ thích hợp cho người biết Anh ngữ và dùng WinVNKey ở mức cao cấp (advanced users). Nó không thích hợp với người không biết Anh ngữ hoặc những ai muốn dùng WinVNKey chỉ để thỉnh thoảng gơ chữ Việt.

 

Được sự đồng ư của TS Ngô Đ́nh Học, tôi viết bài “Hướng dẫn cấp tốc phần mềm gơ WinVNKey” theo quan điểm của người dùng, để giúp những ai chưa thạo máy vi tính hoặc chưa rành Anh ngữ, biết cách tải xuống và cài đặt WinVNKey vào máy, biết cách chọn các chức năng căn bản trong WinVNKey, v.v…

               

***

Tóm lại, với những điều tŕnh bày ở trên, bạn đọc thấy là một khi ta nhớ được các đề nghị tốc kư trong bài ‘Tốc Kư Chữ Việt’ th́ ta dễ dàng sử dụng phương pháp mới gơ tắt chữ Việt đă được tích hợp sẵn trong WinVNKey.

 

Cuối trang mạng Chữ Việt Nhanh, có các bài đọc thêm về chủ đề:

-       Bộ gơ đa năng WinVNKey.

-       Cải tiến chữ quốc ngữ.

-       Chữ Việt thời @.

-       Mẹo vặt.

-       Đánh vần chữ quốc ngữ.

Ngoài ra, có các đường dẫn để thực hiện ngay trên mạng như: Gơ chữ Việt trên mạng, Tự điển trên mạng, Phiên dịch trên mạng, Học tiếng Việt trên mạng, v.v.

 

Chân thành cảm ơn và mong nhận được góp ư của bạn đọc.

 

Sydney, tháng 11 năm 2008.

© Trần Tư B́nh

Web: Chữ Việt Nhanh chuvietnhanh.sf.net

Email: tubinhtran@gmail.com

 

 

 

Tạp chí mạng Chim Việt Cành Nam  http://chimviet.free.fr

 

 

      [ ] / [ Trang sau ]Trở Về   ]